Sai Vặt Trẻ Càng Sớm Càng Tốt

Sai Vặt Trẻ Càng Sớm Càng Tốt - Trường Mầm Non Ngôi Nhà Mơ Ước

Ba mẹ nào muốn tăng tính chủ động, trách nhiệm và các kỹ năng cho con từ 2 tuổi trở lên thì nên lưu ý bài viết này nhé!

Để biết thêm được một cách để giúp con tăng các kỹ năng, tạo dựng tính chủ động, tự tin là thông qua việc: sai vặt con của ba mẹ. Hầu hết trẻ em đều tò mò, thích được sai vặt, thích được “làm việc” cùng người lớn.

Người lớn nên coi đây là cơ hội tốt để giáo dục trẻ. Hãy mạnh dạn giao cho bé một số công việc trong gia đình vừa sức với trẻ, để bé tập làm, ví dụ đặt quần áo bẩn vào chậu giặt, mang bát bỏ vào chậu rửa sau khi ăn xong, cất dọn đồ chơi, thay giấy vệ sinh, gấp quần áo…

NÊN GIAO VIỆC VẶT CHO TRẺ TỪ KHI NÀO?

Sang tuổi thứ 2, trẻ đã có thể làm được những việc lặt vặt trong nhà.

Để duy trì sở thích của bé, hãy chọn những nhiệm vụ vừa sức, đặc biệt là những việc lặt vặt bé thích làm.

Chẳng hạn có thể giao cho bé lấy ghế, gấp quần áo của bé, nhặt rau… cùng mẹ.

Sai Vặt Trẻ Càng Sớm Càng Tốt - Trường Mầm Non Ngôi Nhà Mơ Ước

Một bà mẹ kể rằng: “Tôi không thể nào cấm không cho con tôi (4 tuổi) động vào cái máy hút bụi được. Vì vậy tôi giao cho bé nhiệm vụ hút bụi sạch căn phòng gia đình. Nhờ vậy bé luôn bận rộn hút bụi còn tôi thì được bé đỡ đần bớt một việc”.

Nên để trẻ tham gia giúp việc nhà hết mức có thể ngay khi trẻ 2-3 tuổi.

Lau bàn, lấy cái này, cất cái nọ, lau đĩa… tìm nhiều việc vừa sức để trẻ làm giúp.

Cha mẹ hướng dẫn và giao cho trẻ tự lấy bô khi đi vệ sinh, tự rửa tay, buộc dây giầy, cài cúc áo, tự gấp quần áo cất vào tủ, tự dọn dẹp đồ chơi…

Thông qua các công việc được giao, làm cùng người lớn, bé bắt đầu học khái niệm có trách nhiệm với bản thân, với gia đình và với những đồ dùng của bé.

Khi bé được 4-6 tuổi, bạn có thể dạy bé cách thu dọn phòng ngủ, gấp chăn màn, quần áo của bé, lau bàn ghế, giường tủ… thậm chí có thể hướng dẫn bé rửa chậu, lau bồn rửa mặt và bồn tắm.

Trẻ con rất thích được cọ rửa đồ. Những đứa trẻ 4 – 5 tuổi còn rất thích công việc phân loại quần áo sáng và tối màu để gấp, cất vào các ngăn tủ.

Khi bé 5–6 tuổi, bé có thể giúp đỡ bạn việc rửa chén, bát mỗi tối.

Bạn hãy hướng dẫn trẻ cách làm công việc này như thế nào và giao từng phần việc cho trẻ (ví dụ: gạt những thức ăn thừa vào thùng rác, tráng bát bằng nước sạch…).

Sai Vặt Trẻ Càng Sớm Càng Tốt - Trường Mầm Non Ngôi Nhà Mơ Ước

Nhưng phải nhớ là cho bé làm với những đồ không dễ vỡ, còn những thứ dễ vỡ và các nồi bẩn thì bạn phải tự làm. Và điều quan trọng là vừa làm, vừa trò chuyện, tâm tình cùng trẻ để mở rộng sự hiểu biết và giúp trẻ cảm thấy tự tin hơn.

Khi trẻ 7-8 tuổi, chúng có thể tự mình chuẩn bị một bữa ăn.

Hãy hướng dẫn trẻ cách làm món ăn mà chúng thích nhất và chỉ cho trẻ cách chọn các loại thực phẩm khi bạn cùng con đi chợ.

Bạn nên khuyến khích con ở lứa tuổi đến trường tự chuẩn bị bữa trưa cho mình.

Bé có thể giúp bạn cho quần áo vào máy giặt và khi bé lên 10 thì có thể tự mình cho quần áo vào máy và vận hành máy giặt… có thể đi chợ mua thức ăn. Hãy tập dần cho bé làm quen với những công việc này.

LÀM SAO ĐỂ TRẺ CÓ THỂ LÀM NHỮNG VIỆC BỐ MẸ TRẺ MUỐN CHÚNG LÀM?

Ba mẹ sẽ đặt ra câu hỏi là vậy phải làm sao để một đứa trẻ chịu làm việc ba mẹ sai khiến?

Đơn giản là vì công việc đó không làm trẻ thích…

Vậy làm sao để trẻ thích thú và làm một cách tự giác.?

Đó là hãy giao cho trẻ những công việc “đặc biệt”.

Hay nói cách khác là bạnh hãy biến những công việc bình thường trở nên “đặc biệt”. Bởi đứa trẻ nào cũng sẽ thích những thứ gì đó thuộc vào phạm trù “đặc biệt” và chỉ có bé mới có thể làm được thôi.

Trẻ con thường có suy nghĩ: “chắc chắn mình phải là một người đặc biệt thì mới được giao cho công việc đặc biệt”. Đừng quên điều này khi áp dụng với con trẻ nhé!!!

Nguồn: Sưu tầm

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon