Thế Nào Là Nuôi Dạy Con Đúng Cách

Thế Nào Là Nuôi Dạy Con Đúng Cách - Trường Mầm Non Ngôi Nhà Mơ Ước

Nuôi dậy con cái xưa nay luôn là nỗi niềm trăn trở của rất nhiều bậc cha mẹ. Mong muốn có thể nuôi dạy con một cách tốt nhất có thể. Tuy nhiên việc nuôi dạy con không phải đứa trẻ nào cũng giống nhau mà còn phụ thuộc vào tâm lý của trẻ cũng như khả năng nhận thức của chúng. Bài viết ngày hôm nay sẽ giúp quý phụ huynh tham khảo để nuôi dạy con đúng cách và phát triển tốt nhất nhé!

Các vấn đề tâm lí của con xoay quanh các mối quan hệ gia đình và nhà trường, những suy nghĩ, sở thích, niềm vui và nỗi buồn… của chúng qua cuộc sống hàng ngày.

Như đã nói ở trên mỗi đứa trẻ đều có cách hình thành tâm lí và nhận thức khác nhau. Chính vì vậy ở mỗi đứa trẻ bố mẹ lại cần có những phương pháp và cách thức nuôi dạy riêng. Việc nuôi dưỡng con cái không chỉ dừng lại là việc con được bố mẹ chăm sóc về mặt ăn ngủ nghỉ và tới lớp mỗi ngày.

Mục đích cuối cùng của việc dạy dỗ và giáo dục con cái đó là giúp con khốn lớn có đủ năng lực để chúng bươn trải trong cuộc sống đầy khó khăn và thử thách sau này, thích nghi tốt với mọi hoàn cảnh và có cách hành xử phù hợp nhất. Việc nuôi dạy con cái cũng chính là để chúng có khả năng và nề tảng về nhân cách

Có rất nhiều phụ huynh chạy theo thành tích thích được oai với bạn bè và mọi người nên cố bắt ép con theo một khuôn khổ mà mình mong muốn chứ không phải là của con trẻ. Vì oai với bạn bè mà bắt con học những kiến thức không thuộc sở trường và khả năng hay mong muốn của con, thậm chí là những kiến thức nặng chưa đúng thời điểm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ của trẻ.

Mục đích giáo dục con cái không phải chỉ là nhồi nhét những kiến thức , mà còn là chăm sóc và nuôi dưỡng về thể chất và cả nhân cách. Đó mới là mục đích cuối cùng của nuôi dạy con đúng cách.

Có Rất Nhiều Phương Pháp Nuôi Dạy Con Đúng Cách Trong Đó Có Thể Kể Tới Các Phương Pháp Giáo Dục Nổi Tiếng Dưới Đây:

Phương pháp giáo dục Montessori

Thế Nào Là Nuôi Dạy Con Đúng Cách - Trường Mầm Non Ngôi Nhà Mơ Ước

Nếu như các phương pháp giáo dục truyền thống bắt trẻ phải gò bó tuân theo một khuân khổ nào đó thì phương pháp Montessori lại chú trọng đến tính tự do, thoải mái. Từ đó giúp cho trẻ chủ động, tự lập sáng tạo, định hình nhân cách trẻ từ sớm.  Bên cạnh đó kích thích sự phát triển của các giác quan, trẻ học và chơi bằng sự kết hợp của cả 5 giác quan. Từ đó giúp trẻ phát triển tối đa sự sáng tạo và khả năng tìm tòi, khám phá

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Phương pháp tiếp cận Reggio Emilia tin rằng: mỗi đứa trẻ đều sở hữu những năng lực vô tận và chúng đang chờ đợi được đóng góp cho thế giới. Không phải là những đối tượng bị động, trẻ em thực chất rất giàu tiềm năng, mạnh mẽ và tràn đầy năng lượng.

Thế Nào Là Nuôi Dạy Con Đúng Cách - Trường Mầm Non Ngôi Nhà Mơ Ước

Phương pháp Reggio Emilia nhận định rằng thông qua sự tò mò và trí tưởng tượng trong quá trình học hỏi, những năng lực ẩn sâu bên trong của đứa trẻ sẽ dần được giải phóng.

Phương pháp Stenier

Phương pháp giúp trẻ phát triển trí óc, chú trọng đến tính cách, niềm đam mê, sáng tạo của trẻ. Phương pháp Stenier đặt tầm quan trọng vào ba yếu tố của con người: Suy nghĩ- Cảm xúc – Ý chí.

Trẻ được học trong một môi trường lớp học như ở nhà, thân thiện với thiên nhiên. Trường mầm non dạy theo phương pháp này thúc đẩy sự phát triển cảm xúc và trí óc của trẻ.

Thế Nào Là Nuôi Dạy Con Đúng Cách - Trường Mầm Non Ngôi Nhà Mơ Ước

Ba năm đầu đời được cho là giai đoạn quan trọng nhất của sự phát triển não mà cha mẹ không nên lãng phí để bồi dưỡng và khơi dậy tiềm năng trong trẻ. Nếu như thời kỳ phát triển của não phải là từ (0 -2 tuổi) thì khoảng thời gian từ ( 3-4 tuổi ) là thời kỳ của não trái. Trong giai đoạn này, chất lượng nuôi dạy trẻ tại gia đình là yếu tố quyết định sự phát triển toàn diện của trẻ ở những giai đoạn tiếp theo. Vì vậy cha mẹ đừng bỏ qua giai đoạn này nhé!

Nguồn: Sưu tầm

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon