Vì Sao Những Em Bé Cần Được Thỏa Sức Bừa Bộn, Lấm Bẩn

Vì Sao Những Em Bé Cần Được Thỏa Sức Bừa Bộn, Lấm Bẩn - Trường Mầm Non Ngôi Nhà Mơ Ước

Khi có con, bạn sẽ khó tránh khỏi những cảnh tượng đồ vật bừa bộn khắp nhà, hay dáng hình có phần hơi “nhếch nhác” của những em bé nghịch ngợm. Thường thì, các ông bố bà mẹ sẽ rất vất vả để thu gọn “bãi chiến trường” Nhưng không phải sự bừa bộn, lấm bẩn nào cũng mang ý nghĩa như nhau. Ví dụ như con không rửa tay trước khi ngồi vào ăn hay một đống đồ chơi không bao giờ được lau dọn sạch là không thể được một chút nào. Và cũng có những sự lấm bẩn, sự bày bừa lại thực sự có thể đem lại lợi ích cho trẻ. Dưới đây là một vài lý do vì sao bạn có thể muốn con được nhếch nhác một chút!

GIÚP TRẺ CẢI THIỆN, NÂNG CAO SỨC KHỎE

Một số đông các nhà nghiên cứu đã ủng hộ rằng lấm bẩn là thứ trẻ em cần có. Trong cuốn sách “Why Dirt Is Good: 5 Ways to Make Germs Your Friends” (tạm dịch là: Tại sao lấm bẩn lại tốt: 5 cách để biến vi trùng thành bạn), Tiến sĩ, chuyên gia về vi trùng học và miễn dịch học Mary Ruebush lập luận rằng: Để trẻ được lấm bẩn sẽ giúp trẻ tạo dựng một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, bảo vệ con suốt đời”.

Trong khi đó, giả thuyết về vệ sinh hoặc quan điểm rằng lấm bẩn sẽ có thể bảo vệ trẻ khỏi dị ứng và bệnh tật, là một hiện tượng còn phải tiếp tục nghiên cứu.

Vì Sao Những Em Bé Cần Được Thỏa Sức Bừa Bộn, Lấm Bẩn - Trường Mầm Non Ngôi Nhà Mơ Ước

Tuy nhiên, bố mẹ vẫn cần dạy trẻ tuân thủ những quy tắc đúng khi vệ sinh cơ thể, bao gồm cả việc dạy trẻ sau khi chơi xong bùn đất ở ngoài sân hay sau khi sờ chạm những nơi có nhiều người tiếp xúc. Và cũng như Tiến sĩ Ruebush lưu ý, bạn nên cập nhật thông tin về vắc-xin vì chúng là một cách quan trọng để nâng cao hệ thống miễn dịch.

KÍCH THÍCH TOÀN BỘ CÁC GIÁC QUAN CỦA CON

Cảm nhận bùn đất bằng chân trần, lắng nghe tiếng chim hót hay ngửi mùi của cỏ… những trải nghiệm về cảm giác như thế này sẽ giúp trẻ hiểu về thế giới bên ngoài tốt hơn bất kỳ một cuốn sách hay một thước phim có thể mang lại. Bạn có thể kể cho con nghe về các loại quả nhưng chỉ đến khi con nhìn được màu sắc sáng bóng, cảm nhận được âm thanh, mùi vị khi ăn thì con mới có thể hiểu rõ nó là như thế nào.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng khi nhiều giác quan được kích thích, não bộ của mình sẽ có thể nhớ được tốt hơn những gì mình học. Bởi vậy, bố mẹ cố gắng vận dụng những thứ đến từ tự nhiên, chẳng hạn như hoa, que củi hay những viên đá sần sùi… để dạy cho con về số lượng, màu sắc và từ mới, không chỉ con nhớ tốt hơn mà nó còn tốt cho các giác quan của con.

TẠO DỰNG CHO TRẺ KỸ NĂNG VẬN ĐỘNG

Tất nhiên là có rất nhiều hoạt động không bẩn chút chút nào để con có thể rèn luyện kỹ năng vận động. Chẳng hạn, có nhiều đồ chơi rất xinh, rất sạch sẽ khuyến khích trẻ nhặt lên và chơi hoặc con có thể viết, vẽ lên bảng xoá. Nhưng nhược điểm của những trò chơi này là không cho phép con chơi với kết thúc mở. Hay nói cách khác, những trò chơi này đều có cách chơi rõ ràng, được xây dựng từ trước và trẻ được mong là có thể sử dụng hết được những tính năng đó. Do vậy, con sẽ không có nhiều cơ hội để trải nghiệm những giới hạn vượt ngoài khả năng sẵn có của đồ chơi.

Nhưng nếu bạn đưa cho con một tờ giấy lớn, một chút màu có thể lau rửa được và một ít dụng cụ hay ho để con có thể tô vẽ, bạn sẽ thấy con phấn khích hơn, có động lực để sử dụng những bàn tay nhỏ ấy cũng những các cơ ngón tay. Khi con thành thục, con sẽ làm được mọi thứ mình cần từ tự mình xúc ăn, bấm nút áo hay viết bằng bút chì…

Ngoài ra, bạn cũng có thể sẽ ngạc nhiên với những gì con tìm thấy khi chơi ở sân vườn hay công viên, những nơi có cây, có ao và cả hố nhỏ nữa.

KHIẾN TRẺ PHẢI TƯ DUY, SUY NGHĨ

Khi có cơ hội được leo trèo, trườn bò hoặc tự do nhảy nhót, những nhà khám phá tí hon sẽ có thể sử dụng trí tưởng tượng của mình để làm bất kỳ điều gì mình muốn. Nó cũng là cơ hội để con được kiểm chứng, chẳng hạn: Sẽ ra sao nếu mình đổ một ít nước vào cái lỗ đó? Sẽ ra sao nếu mình nhổ một khóm cỏ ấy lên?… Ở đó, con sẽ có thể đặt câu hỏi, quan sát và thay đổi cách làm để xem kết quả sẽ khác đi như thế nào.

Vì Sao Những Em Bé Cần Được Thỏa Sức Bừa Bộn, Lấm Bẩn - Trường Mầm Non Ngôi Nhà Mơ Ước

Đúng, con sẽ bị bẩn quần áo, lấm lem tay chân nhưng nó cũng sẽ cho con cơ hội được suy nghĩ như một nhà khoa học, từ việc đặt câu hỏi đến tìm câu trả lời, dù là bây giờ hay là nhiều năm sau nữa.

GIÚP TRẺ CÓ KHẢ NĂNG DỌN DẸP TỐT HƠN

Có thể bạn sẽ thấy kỳ quặc nhưng thường sẽ dễ khiến trẻ bắt tay vào dọn dẹp hơn sau khi con được thỏa sức bày biện, làm những gì mình thích nhưng đồng thời nó cũng cần bạn dành thời gian để thảo luận, thống nhất trước với con là khi nào mình sẽ chơi, khi nào mình sẽ dọn dẹp.

Đầu tiên, bố mẹ cần xem xét dành riêng một không gian chơi cho con, có thể là trong nhà hoặc ngoài trời, ở đó con có thể tha hồ bày bừa mà không cần phải dọn sạch ngay. Bố mẹ có thể lấp đầy khu vực này bằng những đồ chơi hay dụng cụ có thể khuyến khích con thỏa sức chơi nhập vai hay chơi lắp ráp.

Tiếp theo, giúp con dễ dàng thay đổi từ việc mình đang bày bừa tung tóe, lấm bẩn đủ kiểu sang lau dọn sạch sẽ bằng cách cho con thời gian 15 phút. Bạn có thể nhắc con thêm lần nữa sau khi thấy thời gian con được chơi xuống còn 10 phút, 2 phút. Và mình sẽ nhắc thêm con lần cuối khi mình bắt đầu dọn dẹp và nói cho con biết là mình sẽ làm gì tiếp theo. Nó sẽ giúp con làm quen dần dần với việc thay đổi hoạt động, thay vì bắt con dừng ngay lập tức, biến khoảng thời gian ấy trở nên nhẹ nhàng hơn, ngay cả việc con phải ngủ trưa cũng vậy.

Bạn cũng có thể cho con những công cụ dọn dẹp hay ho, đặc biệt như chổi và xẻng hót rác, tạp dề và cùng con hát một bài. Bằng cách này, dọn dẹp sẽ giống như một trò chơi và giúp con hình thành những thói quen tốt sau khi mình đã bày bừa.

Nguồn: Sưu tầm

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon