8 Bí Quyết “Nhàn Tênh” Để Dạy Con Ngoan Và Tự Lập Từ Khi Trẻ Còn Nhỏ

8 Bí Quyết "Nhàn Tênh" Để Dạy Con Ngoan Và Tự Lập Từ Khi Trẻ Còn Nhỏ - Trường Mầm Non Ngôi Nhà Mơ Ước

Rất nhiều người chú ý rằng, trẻ em Pháp cư xử rất tốt, thông minh và năng động. Chúng ăn những thứ được bố mẹ chuẩn bị cho, lịch sự với người xung quanh và hiếm khi tỏ ra ương bướng, cáu gắt. Đây là những bí mật đơn giản mà những bà mẹ Pháp áp dụng để nuôi dạy những đứa trẻ hòa nhã và tự lập.

Để trẻ ngủ riêng

Những đứa trẻ được dạy để ngủ riêng giường, thậm chí ở một phòng riêng không có bố mẹ. Nếu một đứa trẻ thức dậy và khóc giữa đêm, các bà mẹ Pháp không ngay lập tức chạy đến bên con. Họ thường đợi một vài phút để quyết định xem sự xuất hiện của mình có thực sự cần thiết với con hay không. Sau một thời gian, đứa bé trẻ quen dần với việc ngủ một mình.

8 Bí Quyết "Nhàn Tênh" Để Dạy Con Ngoan Và Tự Lập Từ Khi Trẻ Còn Nhỏ - Trường Mầm Non Ngôi Nhà Mơ Ước

Cho phép trẻ tự do hành động

Cha mẹ Pháp để con tự do (trong khuôn khổ) hết mức có thể. Họ rất hiếm khi cùng chơi với trẻ trên sân chơi và không bao giờ can thiệp vào các cuộc “tranh chấp” của bọn trẻ. Cha mẹ Pháp để con tự xử lý các tình huống của bản thân. Họ đặt ra một chuẩn mực để giúp con phân biệt những trò đùa vô tội và những hành vi thực sự xấu. Cha mẹ Pháp sẽ xử phạt nếu con phạm phải các hành vi xấu.

Ông bà không phải là người trông trẻ

Ông bà chỉ đóng vai trò là người hỗ trợ nuôi dạy trẻ. Những buổi đoàn tụ gia đình thường diễn ra vào cuối tuần hoặc các dịp lễ. Nhưng họ không dành toàn bộ thời gian để chạy theo lũ trẻ. Các vị phụ huynh cao tuổi sẽ thong thả uống một tách cà phê hoặc trà và quan sát các cháu chơi đùa tự do.

Không chuẩn bị thức ăn riêng cho trẻ

Người Pháp cho rằng, việc gia đình cùng nhau ăn ít nhất một bữa trong ngày rất quan trọng. Trẻ em và người lớn cùng ăn một loại đồ ăn và không có sự chuẩn bị đặc biệt dành riêng cho trẻ nhỏ. Các phụ huynh Pháp không ép con ăn những thứ chúng không thích, nhưng họ khuyến khích chúng nếm thử nhiều loại đồ ăn rồi mới quyết định.

8 Bí Quyết "Nhàn Tênh" Để Dạy Con Ngoan Và Tự Lập Từ Khi Trẻ Còn Nhỏ - Trường Mầm Non Ngôi Nhà Mơ Ước

Cách cư xử tốt được đánh giá cao

Trẻ em Pháp được dạy rằng, các hành vi tốt được đánh giá cao. Chúng được dạy chào đón khách, hàng xóm đến nhà, giữ bình tĩnh khi xếp hàng và nhường chỗ cho người lớn tuổi trên xe bus. Từ khi trẻ còn nhỏ, phụ huynh Pháp dạy con cách nói “cảm ơn”, “chúc ngủ ngon”, “bạn được chào đón” và “tạm biệt”…

Cho con một tuổi thơ để khám phá

Phụ huynh Pháp hầu như không ép con học đọc, viết khi chưa đến 5 tuổi. Tuổi thơ là thời điểm tuyệt vời để trẻ học cách mơ ước, khám phá thế giới, học cách cư xử lịch sự và chịu trách nhiệm. Khi trẻ lên 6, chúng sẽ được hướng dẫn cách tập đọc và đếm số…

Chủ nhật là ngày của gia đình

Cuối tuần là thời gian tuyệt vời cho các buổi dã ngoại, vui chơi công viên hay đạp xe cùng gia đình… Các gia đình người Pháp đặc biệt coi trọng thời gian cuối tuần cùng nhau và thường chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước.

Cho phép con chi tiêu một khoản tiền nhỏ

8 Bí Quyết "Nhàn Tênh" Để Dạy Con Ngoan Và Tự Lập Từ Khi Trẻ Còn Nhỏ - Trường Mầm Non Ngôi Nhà Mơ Ước

Khi đi mua sắm cùng cha mẹ, trẻ em Pháp thường khá hòa nhã và ít khi gây ồn ào, nài nỉ cha mẹ mua cho chúng những món đồ chơi sặc sỡ… Khi trẻ lên 7, phụ huynh Pháp bắt đầu cho trẻ một số tiền nhất định và cho phép chúng sử dụng số tiền đó theo ý thích, nhưng tuân theo khuôn khổ nhất định. Số tiền trẻ nhận được mỗi tháng có thể tương đương với số tuổi của trẻ.

Nguồn: Sưu tầm

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon